Cách lựa chọn các loại ngọc trai

Nữ trang ngọc trai căn bản được phân chia làm 4 loại: ngọc trai tự nhiên, ngọc trai được nuôi cấy, ngọc trai nhân tạo và ngọc trai giả. Trong mỗi một nhóm lớn ta lại có nhiều chi nhỏ hơn.

Ngọc trai tự nhiên và ngọc trai nuôi cấy

Ngọc trai là một vật thể hình cầu, bóng làm bằng calcium carbonate trong thân các động vật nhuyễn thể như con trai. Lớp calcium carbonate còn được gọi là xà cừ và chúng có thể được tạo ra nhờ tự nhiên hoặc có tác động dưới bàn tay con người.

Trong tự nhiên, quá trình hình thành ngọc trai là do những vật thể lạ xâm nhập vào cơ thể của con trai khiến trai phải tự bảo vệ mình bằng cách tiết ra các chất bảo bọc quanh vật thể lạ đó. Lâu dần, ngọc trai được hình thành.

Ngọc trai cũng có thể được hình thành dưới tác động nhân tạo. Những người nuôi trai sẽ cấy một dị vật vào thân thể của con trai và quá trình xảy ra tiếp theo cũng giống hệt như sự hình thành ngọc trai thiên nhiên. Tất nhiên, ngọc trai tự nhiên là vô cùng quý hiếm và chủ yếu ngọc trai được bán trên thị trường hiện nay đều là ngọc trai nuôi cấy.

Ngọc trai giả

Ngọc trai giả là một thuật ngữ dùng cho những loại nữ trang làm giả, làm nhái ngọc trai. Chúng có thể được làm từ thủy tinh hữu cơ, từ nhựa hoặc từ thủy tinh. Tất cả những loại ngọc trai này đều được sử dụng trong ngành công nghệ sản xuất nữ trang mặc dù ngọc trai làm từ thủy tinh thì có giá hơn một chút. Những loại ngọc trai này có thể được làm bằng hai cách: đổ vào bên trong những hạt cườm hoặc phủ bên ngoài chúng bằng một  hóa chất có tên là “essence d’orient” hoặc bột ngọc trai. Những hạt cườm sau đó sẽ được nhúng vào một lớp men ngọc trai. Thời gian nhúng càng lâu thì giá trị và độ bền của viên ngọc tạo ra sẽ càng tăng.

Cách cất giữ ngọc trai

Tất cả các nữ trang làm từ ngọc trai, không cần biết là loại gì, đều có thể dễ dàng bị hỏng hóc hơn so với những loại đá quý khác. Những loại ngọc trai từ tự nhiên hay nuôi cấy có thể dễ dàng bị xước xát và cũng có thể bị hủy hoại bởi những vật thể sắc nhọn. Ngọc trai tự nhiên bền hơn những loại làm giả nhưng không vì thế mà bạn kém cẩn thận hơn khi sử dụng chúng. Hãy đặt ngọc trai ở xa những loại nữ trang khác và đặt ở nơi bằng phẳng. Tất cả các nữ trang ngọc trai đều có thể bị những vết xước theo thời gian nên bạn cần phải đem chúng đi bảo dưỡng, đặc biệt là với loại tự nhiên hoặc nuôi cấy.

Nữ trang làm từ ngọc trai nên được đặt ở trong hộp có bọc vải lanh, lụa hoặc các loại vải mềm khác. Không đặt ngọc trong những hộp nhựa. Ngọc trai có thể sẽ thiếu ẩm và rạn nứt nếu hộp nhựa bị đóng và không khí quá khô.

Nước hoa, mỹ phẩm và trang sức ngọc trai

Bạn nên cẩn thận khi sử dụng đồ make up, nước hoa, kem bôi da và mỹ phẩm khác vì chúng có thể bám vào ngọc trai. Hãy trang điểm, xức nước hoa hay bôi kem trước khi đeo ngọc trai và khi dùng xong thì nên cất chúng xa khỏi các loại đồ dùng kia. Quy tắc khi bạn sử dụng ngọc trai là “Đeo cuối cùng và bỏ ra đầu tiên”.

Cách “chăm sóc” ngọc trai

Sau khi đeo ngọc trai cả ngày, hãy nhẹ nhàng lau chúng bằng một miếng vải mềm trước khi cất vào hộp. Động tác này có thể ngăn ngọc trai bị những loại mỹ phẩm, nước hoa bám vào. Khăn lau có thể khô hoặc hơi ẩm đều được. Nhưng nhớ là nếu bạn lau bằng khăn ẩm, hãy để ngọc trai khô rồi mới được cất vào.

Lau bụi bẩn bám vào ngọc trai

Không được sử dụng các loại máy hút bụi có sóng siêu âm để làm sạch ngọc trai. Chúng trở nên quá thô tháp với một loại vật chất thanh cao như ngọc trai. Cũng hết sức cẩn thận nếu bạn có ý định lau ngọc trai bằng các chất tẩy rửa có chứa amoniac. Hãy lấy một ít nước ấm hòa với một ít dung dịch tẩy rửa loại nhẹ và lau ngọc trai một cách từ từ. Không sử dụng bất cứ một chất liệu gì để cọ xát ngọc trai vì nó có thể làm ngọc bị xước. Với loại ngọc trai nhân tạo, bạn cần mua một loại nước rửa dạng xịt, xịt qua chuỗi ngọc và lau nhẹ nhàng nếu không, bạn sẽ làm mòn lớp ngọc bao bọc bên ngoài. Nếu không tự tin với kĩ năng của mình, tốt nhất bạn nên đưa tới các chuyên gia trang sức, họ sẽ biết cách làm thế nào để bảo dưỡng viên ngọc trai của bạn sao cho tốt nhất.

Lau khô ngọc trai

Lau khô ngọc trai bằng một miếng vải mềm. Bạn có thể nhẹ nhàng phủ tấm vải lên viên ngọc và lau khô nhanh tay nhưng chú ý để không làm xước. Cần phải chắc chắn là những viên ngọc trai này phải được làm khô trước khi cất chúng đi. Ngọc trai có thể bị hỏng nếu bị cất ở nơi ẩm ướt.

Phân biệt ngọc trai giả, ngọc trai thật

Làm thế nào để nhận biết được nữ trang bạn vừa mua là ngọc trai thật hay ngọc trai giả? Hãy quan sát lỗ khoan dưới kính lúp. Ngọc trai tự nhiên và ngọc trai nuôi cấy có lỗ khoan rất sắc nét còn ngọc trai giả thì chỗ cạnh lỗ khoan có bị tưa ra một chút.

Ngoài ra, có thể kiểm tra thật giả bằng cách cà răng nhẹ lên viên ngọc trai. Bề mặt của ngọc trai có nguồn gốc tự nhiên không đều nên khi chà nhẹ răng lên đó, ta có cảm giác hơi lợn cợn. Ngược lại, ngọc trai giả thì có cảm giác trơn trượt. Tuy nhiên, cẩn thận với cách kiểm chứng này nếu không bạn sẽ phải ân hận khi nhìn thấy vết xước không đáng có trên bề mặt viên ngọc trai tuyệt hảo trước đó.

                                                                                                                                     Nguồn: internet

Xem thêm: nhan cuoinhẫn cướinhẫn cưới đẹpnhan cuoi depnhan namnhẫn namnhan nunhẫn nữ,

chụp ảnh cưới, chup anh cuoi dep, anh vien ao cuoi, xe đạp điện, xe dap dien, sua xe dap dien, vertu, sua tu lanh, sua may giat, đặt vé máy bay tếtmua vé máy bay tếtvé máy bay tếtvé máy bay tết giá rẻ,